About

Cách xử lý nước bể bơi bị rêu xanh

Không ít gia đình khi sử dụng bể bơi đã gặp phiền toái khi nước bể bơi một thời gian lại bị bẩn, bị dính cát bụi ở đáy hay mọc rong rêu. Đặc biệt, rêu xanh gây bẩn và mất thẩm mỹ bể bơi nhiều nhất. Sau đây, seapoolvn sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý nước bể bơi bị rêu xanh hiệu quả.

>>Xem thêm https://social.msdn.microsoft.com/profile/seapoolvn

Nguyên nhân xuất hiện rêu xanh trong bể bơi

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao nước bể bơi lại mọc rêu xanh để có biện pháp khắc phục triệt để nhất. Các nguyên nhân thường gặp chính là:

Nước bể bơi bị ô nhiễm: Nguồn nước ô nhiễm là điều không quá xa lạ, nếu như bạn đang sử dụng nước giếng khoan hoặc các loại nước ngầm. Do nước chưa được xử lý qua máy lọc mà đã bơm thẳng vào bể nên các phân tử tảo, rêu trong nước sẽ lẫn vào, dần dần phát triển trên cả diện tích bể bơi. Một nguyên nhân khác là nước bể bơi không được vệ sinh sạch sẽ định kỳ. Các tế bào chết từ da, tóc con người hay lá cây phân hủy dưới bể bơi cũng là điều kiện thuận lợi cho rêu xanh có cơ hội bám rễ và phát triển.


Mất cân bằng độ pH: Bạn nên thường xuyên đo độ pH của nước để xác định nước có đạt tiêu chuẩn hay không. Thông thường, nếu bỏ qua các bước cân bằng pH bằng hóa chất bể bơi thì nguy cơ mọc rêu xanh cũng xảy ra. Lúc này, việc loại bỏ rêu bằng máy bơm hay hệ thống lọc nước tuần hoàn sẽ phức tạp hơn.

Tia UV quá mạnh: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bể bơi ngoài trời dễ mọc rêu hơn so với bể bơi trong nhà.

Cách xử lý nước bể bơi bị rêu xanh

Bước 1: Kiểm tra nước và mức độ phát triển của rêu

Bạn cần sử dụng bộ test nước để kiểm tra độ kiềm và độ pH của nước bể bơi. Thông thường, nếu clo nhỏ hơn 1ppm thì đó sẽ là môi trường tốt để rong rêu phát triển. Sau khi kiểm tra nước cũng như xác định được diện tích mà bạn phải loại trừ rêu xanh, hãy tiến hành bước thứ 2.


Bước 2: Bơm hóa chất vào bể bơi

Sử dụng máy bơm chuyên dụng và châm thêm hóa chất cần thiết, ví dụ như hóa chất clo để bơm vào bể bơi. Liều lượng hóa chất hồ bơi cần được đong đếm chính xác tùy vào diện tích bể bơi để không làm mất cân bằng pH cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi sau này.


Bước 3: Vệ sinh bể bơi bằng dụng cụ chuyên dụng

Bạn cần trực tiếp loại bỏ các loại lá cây, cát, đất, cặn bẩn đáy hồ bơi và dùng chổi cọ thật sạch các mảng bám rêu xanh trên thành cũng như đáy bể bơi. Đây là một bước cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn làm sạch bể bơi nhanh chóng. Động tác khi cọ rửa bể bơi phải thật mạnh để làm bong tróc rêu ra khỏi đáy bể. Sau đó, bạn hãy sử dụng vợt và sào nhôm để vớt rêu xanh ra khỏi bể bơi. Đây cũng là bước giúp hệ thống lọc của bạn không bị tắc nghẽn khi tiến hành lọc nước.Bước 4: Sử dụng hóa chất diệt rong rêu

Sau quá trình loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước, bạn cần phải sử dụng hóa chất diệt rong rêu để loại bỏ hoàn toàn các bào tử rêu xanh còn lẫn trong nước mà mắt thường không nhìn thấy. Mỗi chất diệt rêu có liều lượng dùng và nồng độ sử dụng khác nhau, vì thế, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh làm cho nước bể bơi bị dư thừa hóa chất.

Trong một số trường hợp, bạn cần dùng liều lượng hóa chất lớn hơn để sốc nước. Lúc này, hãy kiểm tra nhãn của hóa chất xem nên cho liều lượng như thế nào. Đặc biệt, chú ý đến tính an toàn của hóa chất khi sử dụng.

Bước 5: Kiểm tra bể bơi

Vào ngày hôm sau hoặc thời gian mà hóa chất bể bơi phát huy tác dụng, bạn hãy kiểm tra lại bể bơi để biết rêu xanh có còn bám và phát triển trong bể nữa hay không. Nếu như không còn mảng màu xanh cũng như các xác tảo chuyển sang màu xám thì bạn đã có thể yên tâm. Hãy tiến hành kiểm tra lại nồng độ pH của bể bơi bằng bộ test để chắc chắn rằng rêu không có điều kiện để phát triển trở lại. Nếu nguyên nhân là ở nguồn nước thì bạn cần liên hệ để lắp đặt lại nước bể bơi từ nguồn nước sạch hơn.

Bước 6: Hút rêu chết và vệ sinh bể

Bạn nên cọ lại thành và đáy bể bơi lần nữa rồi tiến hành hút rêu chết bằng bàn hút và ống hút. ĐỒng thời, tiến hành lọc nước bằng hệ thống lọc của bể để nước trong hơn. Nếu có điều kiện, hãy thay nước bể bơi.

Xem thêm https://www.instapaper.com/p/seapoolvn

Bước 7: Cân bằng hóa học trong nước và vệ sinh bể bơi thường xuyên

Nếu bạn không muốn bể bơi nhà bạn lại bị rêu xanh thì hãy định kỳ vệ sinh bể bơi để loại bỏ các chất hữu cơ, các chất cặn bẩn,&hellip Bên cạnh đó, hãy kịp thời bổ sung chất hóa học để cân bằng độ kiềm, độ pH của nước trước khi sử dụng.

Từ những kiến thức trên, hẳn các bạn đã biết cách riệt rêu xanh và bảo vệ bể bơi nhà mình rồi. Ceo Nguyễn Dũng chúc các bạn có một bể bơi đẹp và an toàn để sử dụng trong mùa hè này.Recent Activity